VƯỜN CÒ TÂN LONG

Du lịch Sóc Trăng du khách không chỉ được tham quan những ngôi chùa Khmer đẹp mà còn có cơ hội ghé thăm vườn cò Tân Long, làm bạn cùng hàng trăm loài chim cò ríu rít cũng như tìm hiểu về tập tính sống của chúng.

VƯỜN CÒ TÂN LONG

Vườn cò Tân Long nằm ở đâu?

  • Địa chỉ: ấp Tân Bình, xã Long Bình, huyện Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng.

Vườn Tân Long nằm ở thị xã Ngã Năm, cách trung tâm tỉnh Sóc Trăng khoảng 60 km. Nơi đây được mệnh danh là khu bảo tồn của loài cò vì sở hữu điều kiện tự nhiên vô cùng thuận lợi cho sự sinh sống và phát triển của nhiều loài động thực vật, nhất là các loài chim, cò. Hơn thế nữa, vườn cò cũng là địa điểm du lịch Sóc Trăng được khá nhiều bạn trẻ yêu thích vì khi đến đây tham quan, bạn sẽ có cảm giác đang hòa mình vào không gian bao la, thiên nhiên rộng lớn.

Hướng dẫn đường đi và phương tiện di chuyển đến vườn cò Tân Long

Nếu xuất phát từ thị trấn Ngã Năm, thuộc huyện Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng, du khách hãy đi dọc theo đường tỉnh lộ 42 khoảng 5km là tới được vườn cò nổi tiếng của tỉnh Sóc Trăng rồi đấy. Ngoài ra song song với đường bộ dẫn đến vườn cò còn có một dòng kênh uốn lượn theo tỉnh lộ 42 tuy nhỏ xinh nhưng cũng chuyên chở nặng phù sa đáng kể nuôi dưỡng ruộng vườn xung quanh và quanh năm tỏa hơi nước mát rượi. Có thể nói rằng vườn cò có vị trì khá thuận lợi để du khách đến tham quan, cả bằng đường thủy cũng như đường bộ.

Do nằm không quá xa trung tâm thành phố Sóc Trăng (chưa đầy 50km về phía Nam) nên bạn có thể chọn di chuyển bằng xe máy hoặc xe khách đều rất tiện lợi, nhanh chóng.

Nếu chọn đi bằng xe khách thì du khách chỉ cần mua vé tại bến xe trên đường Lê Văn Tám - thuộc nội đô thành phố Sóc Trăng rồi đi thằng đến gần khu vực vườn cò nhé. Còn nếu không muốn đi xe khách và chủ động hơn trong việc đi lại thì bạn hãy di chuyển bằng xe máy. Đường đến địa điểm du lịch Sóc Trăng này cũng khá dễ đi mà khoảng cách hai địa điểm cũng không quá xa.

Sự hình thành vườn cò Tân Long

Theo người dân đại phương thì vườn cò này do gia đình ông Huỳnh Văn Mười, 73 tuổi, tạo dựng và quản lý hơn 30 năm qua. Toàn bộ khu vườn rộng khoảng 1,5ha và được che phủ bởi bóng mát của những tán dừa, lùm tre cùng hàng bình bát xanh um. Đó đây là vài cây bụi, dây leo xen kẽ tạo nên vẻ đẹp mộc mạc, chân quê mà thân thương vô cùng.

Khi được dạo bước trên những lối đi được tráng xi măng sạch sẽ, trên đầu có bóng cây che rợp mát mẻ, hai hàng cây hoa cảnh xinh đẹp, bạn sẽ cảm nhận được bàn tay chăm chút tỉ mỉ cẩn thận của ông Mười.

Qua bao năm tháng, nơi đây đã trở thành một sân chim khổng lồ, hoàn chỉnh. Vườn cò thật sự là mái nhà chung để đại gia đình chim, cò sinh sống hòa thuận cùng nhau, bao gồm hàng vạn chú cò gà, cò trắng, cò đầu đỏ, cò cá, cò bợ, cò lạo xám, cò nhạn... Ngoài ra còn có cả cò quắm, cồng cộc, cò trâu, vạc và đặc biệt là diệc mốc.

Trong số đó, cò quắm có trọng lượng khá lớn (có con trưởng thành nặng hơn 1kg). Riêng diệc mốc là loài quý hiếm nhất trong các cá thể cò ở vườn cò Tân Long vì chỉ có vài trăm con. Một chú diệc mốc trưởng thành sẽ khá cao to, nặng trên 3kg, có bộ lông màu xám nổi bật và có thể  sải cánh rộng hơn 1.5m. Vào đúng mùa sinh sản, có đến 15 - 20 ngàn cá thể cò sinh sống và đẻ con tạo nên khung cảnh nhộn nhịp. Đó đây rộn tiếng chim, cò nghe khá vui tai.

TOP 21 ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH SÓC TRĂNG CỰC ĐẸP, THU HÚT, HẤP DẪN

1. Chùa Dơi
2. Wat Pătum Wôngsa Som Rông
3. Chùa Kh'leang
4. Chùa Sà Lôn (Chùa Chén Kiểu)
5. Chùa La Hán
6. Thiền viện Trúc Lâm Sóc Trăng
7. Chùa Bốn Mặt
8. Chùa Quan Âm Linh Ứng (Phật Học 2)
9. Bảo tàng Khmer
10. Chùa Ông Bổn
11. Khu vui chơi Thiếu nhi Hồ Nước Ngọt
12. Chùa Phật học
13. Chợ nổi Ngã Năm
14. Chùa Đất Sét (Bửu Sơn Tự)
15. Khu căn cứ Tỉnh ủy Sóc Trăng
16. Vườn Cò Tân Long
17. Cồn Mỹ Phước
18. Khu du lịch sinh thái Hồ Bể
19. Chùa Vĩnh Hưng
20. Chùa Pem Buôl
21. Cù lao dung

Đánh giá

2 khách hàng đã đánh giá
5 /2
Nhận xét và đánh giá
2
0
0
0
0
Vui lòng cho chúng tôi biết Cảm nhận của bạn!
Mộng Hoa 11/07/2024
Nơi tham quan tuyệt vời cuối tuần!
Thanh Lan 02/07/2024
Một chuyến đi đầy ý nghĩa!
©Copyright 2019 m4u2468@gmail.com. All rights reserved.