CHÙA BỐN MẶT SÓC TRĂNG – NGÔI CHÙA CỔ VỚI KIẾN TRÚC ĐỘC ĐÁO

Một trong những điều tạo nên sức hút du lịch của tỉnh Sóc Trăng chính là những công trình chùa chiền cổ kính hàng trăm năm tuổi – ngôi chùa cổ được đánh giá có phong cách kiến trúc đẹp nhất Sóc Trăng.

CHÙA BỐN MẶT SÓC TRĂNG

Nằm trên địa phận thuộc Chợ Cũ, xã Phú Tân, thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, cách trung tâm thành phố Sóc Trăng khoảng chừng 6km theo hướng đi về huyện Kế Sách. Chùa Bốn Mặt là một trong những ngôi chùa có tuổi đời cổ nhất ở Sóc Trăng nói riêng và miền Tây nói chung. Cụ thể theo như lời của các vị sư trong chùa thì chùa Bốn Mặt, thì được xây dựng vào khoảng năm 1537 (đầu thế kỷ XVI).

Chuyện kể, vào đầu thế kỷ XVI, trong một lần khai phá đất hoang để canh tác, phát triển nông nghiệp. Bà con Khmer vô tình phát hiện một tượng Phật bốn mặt bằng đá quay về bốn hướng, mỗi hướng có 5. Cho đây là điềm lành nên người dân trong vùng đã góp công sức xây dựng lên ngôi chùa chùa và rước tượng Phật vào thờ năm 1537.

Điều kỳ lạ là sự xuất hiện của tượng Phật bằng đá này được tác các hoa văn, tiểu tiết rất đặc biệt mà không bàn tay con người nào có thể tạo ra được. Càng kỳ lạ hơn là nằm ngoài những suy luận của con người, do đó mà người dân vô cùng sùng bái trong tín ngưỡng Phật pháp của mình.

Thực chất ban đầu xây dựng, chùa được gọi theo tiếng Khmer là Ba Rai hoặc Buôl Pres Phek. Tuy nhiên dần về sau, khi người Việt đến đây cư trú, sinh sống. Người ta đã gọi chùa theo tiếng Việt với nghĩa hiểu giản đơn, bình dị theo bức tượng là chùa Bốn Mặt.

Chung quanh việc phát hiện tượng Phật bốn mặt được lưu truyền, ngôi chùa còn nhiều truyền thuyết với lời kể hết sức huyền bí. Đó là trong quá trình đưa tượng vào chùa, một điều khiến mọi người ngỡ ngàng, là một pho tượng không đến nổi to, nhưng 4 chàng trai tráng lực điền lại không nhấc lên khỏi mặt đất và có một hôm một vị bô lão trong vườn nằm chiêm bao thấy Phật báo mộng rằng, cần có 4 nam thanh, 4 nữ tú ăn chay 49 ngày rồi mới khiêng được tượng. Thế là ông đã đem thông tin kể lại cho mọi người. Cuối cùng, mọi việc được thực hiện đúng như giấc chiêm bao của ông lão, tượng Phật đã được đưa vào chùa.

Du khách khi đến đây có thể thoải mái chiêm ngắm, tìm hiểu nét văn hóa Khmer bản địa.

Thông tin tham quan Chùa Bốn Mặt (Sóc Trăng)

  • Địa chỉ: Chợ Cũ, xã Phú Tân, thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.
  • Thời gian: 7h30 – 18h00 hàng ngày.
  • Giá vé: miễn phí                  

TOP 21 ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH SÓC TRĂNG CỰC ĐẸP, THU HÚT, HẤP DẪN

1. Chùa Dơi
2. Wat Pătum Wôngsa Som Rông
3. Chùa Kh'leang
4. Chùa Sà Lôn (Chùa Chén Kiểu)
5. Chùa La Hán
6. Thiền viện Trúc Lâm Sóc Trăng
7. Chùa Bốn Mặt
8. Chùa Quan Âm Linh Ứng (Phật Học 2)
9. Bảo tàng Khmer
10. Chùa Ông Bổn
11. Khu vui chơi Thiếu nhi Hồ Nước Ngọt
12. Chùa Phật học
13. Chợ nổi Ngã Năm
14. Chùa Đất Sét (Bửu Sơn Tự)
15. Khu căn cứ Tỉnh ủy Sóc Trăng
16. Vườn Cò Tân Long
17. Cồn Mỹ Phước
18. Khu du lịch sinh thái Hồ Bể
19. Chùa Vĩnh Hưng
20. Chùa Pem Buôl
21. Cù lao dung

Đánh giá

2 khách hàng đã đánh giá
5 /2
Nhận xét và đánh giá
2
0
0
0
0
Vui lòng cho chúng tôi biết Cảm nhận của bạn!
Xuân Hiền 10/07/2024
Nơi tham quan tuyệt vời cuối tuần!
Thiên Khánh 08/07/2024
Một chuyến đi đầy ý nghĩa!
©Copyright 2019 m4u2468@gmail.com. All rights reserved.