BẢO TÀNG CẦN THƠ

Nếu đi du lịch Cần Thơ, bạn nhất định phải ghé thăm bảo tàng Cần Thơ để hiểu hơn về con người, mảnh đất Cần Thơ nói riêng và khu vực Nam Bộ nói chung.

bao tang can tho

Bảo tàng thành phố Cần Thơ là nơi trưng bày, giới thiệu các hiện vật về nền văn hóa Óc Eo cổ xưa, văn hóa ba dân tộc Kinh, Hoa, Khmer trên địa bàn trong quá trình dựng nước – giữ nước, cùng quá trình chống giặp ngoại xâm và những thành tựu kinh tế, quốc phòng, an ninh, xã hội của vùng đất Tây Ðô từ xưa đến nay.

Bảo Tàng Cần Thơ tọa lạc ở số 1, Đại lộ Hòa Bình, phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Bảo tàng được thành lập năm 1976, có tên là trung tâm văn hóa Việt – Mỹ, qua nhiều lần thay đổi tên đến năm 1992 mới chính thức mang tên Bảo tàng Cần Thơ. Đây là một bảo tàng có quy mô lớn ở tại Đồng Bằng Sông Cửu Long với diện tích lên tới gần 3.000 m2 hiện đang lưu giữ và trưng bày hơn 1.000 hiện vật, tư liệu, di vật quý hiếm giúp bạn có cái nhìn tổng quát về cuộc sống những năm qua của người Cần Thơ.

Thời gian mở cửa phục vụ:

  • Thứ ba, thứ tư, thứ năm: Sáng : 8 giờ – 11 giờ; Chiều : 14 giờ – 17 giờ
  • Thứ bảy và Chủ nhật – ngày lễ, Tết: Sáng : 8 giờ – 11 giờ; Chiều : 18 giờ 30 – 21 giờ

Bảo tàng Thành phố Cần Thơ gồm 2 tầng lầu. Ở tầng trệt được trưng bày khái quát về đặc điểm tự nhiên – xã hội Cần Thơ xưa và nay, giới thiệu vị trí địa lý, đất đai, khí hậu sông ngòi, động thực vật, cảnh quan, văn hóa óc eo, văn hóa 3 dân tộc Kinh – Khmer – Hoa, triển lảm ảnh chụp Cần Thơ xưa và nay.

Bảo tàng Cần Thơ là một trong những địa chỉ quan trọng trong việc gìn giữ cũng như bảo tồn nền văn hóa Óc Eo mà ai cũng mong muốn được khám phá. Với nhiều hiện vật cùng các tư liệu quý được trưng bày, lưu trữ trong bảo tàng mà du khách tới đây sẽ hiểu hơn về nền văn hóa đặc biệt này. Văn hóa Óc Eo là một nền văn hóa cổ được tồn tại từ thế kỷ thứ I cho tới thế kỷ VII sau công nguyên và nó là một trong những nền văn hóa lâu đời được nhiều người nghiên cứu.

Các nhà khảo cổ học của nước ta đã phát hiện ra hàng trăm địa điểm thuộc về nền văn hóa Óc Eo nằm ở khu vực Nam Bộ. Một trong những di tích khảo cổ được nhiều người quan tâm nhất chính là di tích văn hóa Óc Eo ở ấp Nhơn Thành, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, Cần Thơ. Những trưng bày hiện vật của nền văn hóa Óc eo tại Cần Thơ đã được giới khảo cổ công nhận, quan tâm nhiệt tình, nhiều đề tài nghiên cứu đã thực hiện để nghiên cứu về không gian văn hóa Óc Eo xưa.

Trong khu vực trưng bày về đời sống văn hóa, sinh hoạt cũng như tính ngưỡng của ba dân tộc (Kinh – Hoa – Khmer) sinh sống nhiều tại Cần Thơ, những hiện vật được trưng bài khá đa dạng.

Khu vực trưng bày hiện vật của người kinh xưa nổi bật là đình Bình Thủy thờ bổn cảnh Thành Hoàng, phong tục lể cưới, trang phục, mô hình nhà 3 gian, đờn ca tài tử các dụng cụ nông nghiệp, tiền xưa,… vô cùng phong phú.

Tầng 2 được trưng bày về lịch sử chống giặc ngoại xâm của nhân dân Cần Thơ – Hậu Giang trong kháng chiến chống Mỹ và Pháp cũng như những vũ khí, chiến tích chiến tranh Việt Nam. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng những loại vũ khí, những mảnh vỡ máy bay, mô hình về các hình thức tra tấn những người cộng sản của đế quốc thực dân vô cùng tàn bạo. Với những hiện vật này thì bạn sẽ hiểu hơn về cuộc đấu tranh đầy gian khổ của người Cần Thơ trong năm tháng xưa.

Đánh giá

2 khách hàng đã đánh giá
4 /2
Nhận xét và đánh giá
0
2
0
0
0
Vui lòng cho chúng tôi biết Cảm nhận của bạn!
Liên Hoa 09/07/2024
Một chuyến đi đầy ý nghĩa!
Bích Hậu 04/07/2024
Nơi tham quan tuyệt vời cuối tuần!
©Copyright 2019 m4u2468@gmail.com. All rights reserved.